ชาอู่หลงเป็นยอดชาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลกชนิดหนึ่ง

ชาอู่หลงเป็นยอดชาที่ได้รับความนิยมสูงสุดของโลกชนิดหนึ่ง มีต้นกำเนิดมาจากประเทศจีน ถ้านับย้อนหลังไปก็รวมระยะเวลาได้กว่า 4,000 ปี พื้นที่ที่เหมาะกับการปลูกจะต้องอยู่เหนือระดับน้ำทะเล 1,200 เมตร อากาศเย็นจัด และปลอดจากสารพิษ จึงจะได้ใบชาที่มีคุณภาพ ในสมัยราชวงศ์ชิงชาวเมืองอานซี ซึ่งอยู่ทางใต้ของมณฑลฮกเกี้ยน ได้ย้ายต้นชาชั้นดี ชื่อว่า "หย่วนจืออู่หลง" จากตอนใต้ของฮกเกี้ยนไปปลูกที่เจี้ยนโอวและละแวกภูเขาอู่อี๋ซาน ซึ่งต่อมาชาวท้องถิ่นแถวนั้นได้ใช้ชาที่ย้ายมานี้มาผลิตชากึ่งหมัก ด้วยเทคนิคเฉพาะของตน และชาที่ได้ใหม่นี้ จะมีความเข้มข้นเหมือนชาแดง แต่มีกลิ่นละมุนเหมือนชาเขียว มีรสชาติดีมาก จนเป็นที่นิยมทั่วฮกเกี้ยนและไต้หวัน


ในสมัยราชวงศ์ถัง ถือเป็นยุคทองของการดื่มชา เพราะนอกจากจะดื่มเพื่อเป็นยาบำรุงกำลังแล้วยังมีการดื่มเพื่อสุขภาพเป็นประจำทุกวัน ยุคนั้นชาอยู่ในรูปแบบของการอัดเป็นแผ่น แต่ในขั้นตอนการเตรียมชาได้มีการเติมเกลือลงไปเพื่อให้ชามีรสชาติเข้มข้นขึ้น และมีการแต่งรสอื่นๆอีกมากมาย สมัยราชวงศ์ซ่งการปรุงชาได้เติมเครื่องเทศแบบในสมัยถัง แต่จะเพิ่มรสบางๆ เช่น น้ำมันจากดอกมะลิ ดอกบัว และดอกเบญจมาศ มาถึงราชวงศ์หมิงชาที่ปลูกในจีนทั้งหมดเป็นชาเขียว สมัยนั้นกระบวนการผลิตชาได้พัฒนาขึ้นไปอีก ไม่อัดเป็นแผ่นแต่มีการรวมรวบใบชานำมานึ่งและอบแห้งซึ่งจะเก็บได้ไม่ดีนัก สูญเสียกลิ่นง่ายและรสชาติไม่ดีนัก จนมาถึงในช่วงศตวรรษที่ 17 มีการค้าขายกับชาวยุโรป แรกเริ่มเป็นชาเขียว เมื่อการค้าพัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่องก็ได้มีการพัฒนากระบวนการผลิตเพื่อจะรักษาคุณภาพของใบชาให้นานขึ้น โดยได้คิดค้นกระบวนการที่เรียกว่าการหมัก เมื่อหมักแล้วก็จะนำไปอบ ซึ่งก็เป็นที่มาของชาอู่หลง ในประเทศจีนมีการแต่งกลิ่นด้วย โดยเฉพาะกลิ่นดอกไม้ สมัยนั้นตลาดยุโรปต้องการมาก ชาอู่หลงเป็นชาที่ผ่านกระบวนการหมักซึ่งมีตั้งแต่หมักอ่อนไปจนถึงหมักเข้มทำให้สี กลิ่น รสชาติของชามีความหลากหลาย แต่มีจุดเด่นที่เหมือนกันคือ ให้กลิ่นหอมละมุนชุ่มคอ รสชาติกลมกล่อมตั้งแต่อ่อนไปจนถึงเข้ม


ชาอู่หลงเป็นเป็นที่นิยมดื่มเพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีกลิ่นหอมช่วยกระตุ้นให้เกิดความสดชื่นยามบ่าย และมีคุณประโยชน์อื่นๆ อีกมากมายเช่น ช่วยกระตุ้นระบบประสาททำให้สมองแจ่มใสและร่างการทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยแก้กระหายและช่วยย่อยอาหาร ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันกระตุ้นการทำงานของร่างกายในการต่อต้านเชื้อแบคทีเรียแปลกปลอม การดื่มชาอู่หลงยังช่วยทำให้ลมหายใจสดชื่นและป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียป้องกันฟันผุ ดังนั้นการดื่มชาอู่หลงหลังอาหารก็สามารถช่วยให้ลมหายใจและกลิ่นปากสะอาดสดชื่นได้ นอกจากนี้ ชาอู่หลงยังมีประโยชน์อีกหลายประการ เช่น ป้องกันโรคเบาหวาน ป้องกันโรคหอบหืด ช่วยชะลอความชรา ช่วยขับปัสสาวะ ป้องกันโรคหัวใจ และที่เป็นที่สนใจที่สุดในปัจจุบันนี้คือชาอู่หลงสามารถควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนได้